TH|EN

สวัสดีน้องๆ ออแพร์ ที่กำลังสนใจในโครงการ Au Pair in America ทุกคนนะคะ

ในหน้านี้ พี่ๆได้รวบรวมคำถามที่น้องๆ มีข้อสงสัย และส่วนใหญ่ถามกันมามากเอาไว้ หากน้องยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถยกหูโทรศัพท์ติดต่อพี่ๆได้เลยนะคะ พี่ๆยินดีและพร้อมให้คำแนะนำน้องๆทุกคนค่ะ

1. ทราบมาว่า Au Pair ที่ประเทศอเมริกา มีหลายบริษัทดำเนินการอยู่ อยากทราบว่าโครงการไทยออแพร์ แตกต่างจากบริษัทอื่นอย่างไรคะ?

ตอบ : โครงการไทยออแพร์ บริหารงานโดยบริษัทไทยและอเมริกันฯ แตกต่างจากบริษัทอื่นคือ เรามีผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์และนำสมัย ทีมงานของเราคือทีมงานมืออาชีพ และเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษา มีประสบการณ์โดยตรง และถือได้ว่าเป็นบริษัทแห่งแรกของไทย ที่นำโครงการ Au Pair เข้ามา เราดำเนินการช่วยเหลือน้องๆทุกคน อย่างเต็มความสามารถ เราทำงานแบบเป็นมิตร และมีความเป็นกันเอง ยิ่งกว่านั้นโครงการ Au Pair in America ของ AIFS หรือ American Institute For Foreign Study นั้น ก็ถือเป็นโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน ที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา เราจึงมีครอบครัวอุปถัมภ์ เข้าร่วมโครงการมากกว่า และมีความน่าเชื่อถือมากกว่า อีกทั้ง เรายังได้หนังสือรับรอง จากสถานทูตสหรัฐอเมริกาไว้เป็นลายลักษณ์อักษรอีกด้วย ถึงปีนี้บริษัทฯ ได้ดำเนินการมามากกว่า 15 ปีแล้ว และมีรุ่นพี่ที่เป็นออแพร์เข้าร่วมโครงการมาแล้วมากมาย และต่างประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ในหลากหลายสาขาอาชีพ

2. ยังไม่เคยมีประสบการณ์การเลี้ยงเด็กเลย และยังไม่มีใบขับขี่รถยนต์เลย สามารถร่วมโครงการได้ไหมคะ?

ตอบ : ได้แน่นอนค่ะ น้องยังไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์เลี้ยงเด็ก หรือใบขับขี่รถยนต์มาก่อนในการสมัครเบื้องต้นนะคะ เพราะ น้องๆ สามารถดำเนินการในภายหลังได้ แต่เริ่มแรก พี่อยากให้น้องๆ โทรเข้ามานัดกับเจ้าหน้าที่เพื่อเข้ามารับเอกสาร และฟังคำแนะนำโครงการก่อน เพื่อน้องๆ จะได้วางแผนการทำเอกสารได้ง่ายขึ้น ซึ่งขั้นตอนนี้ ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดค่ะ

3. ภาษาอังกฤษต้องเก่งแค่ไหนค่ะ ถึงสามารถเข้าร่วมโครงการได้?

ตอบ : หากภาษาอังกฤษของน้องอยู่ในระดับที่สามารถติดต่อสื่อสารได้ ก็สามารถเข้าร่วมโครงการได้แล้วค่ะเพราะคำถามในการสัมภาษณ์จะเป็นเรื่องทั่วๆไป เช่น ชื่ออะไร เรียนจบจากสถาบันไหน ทำไมถึงอยากเข้าร่วมโครงการ ฯลฯ หรือ ประสบการณ์ที่น่าสนใจของน้องๆ เอง ไม่ต้องกังวลนะคะ พี่ๆ ทีมงานใจดีมากค่ะ

4. เราสามารถเลือกรัฐที่ต้องการไปอยู่ได้ไหมคะ?

ตอบ : น้องสามารถเลือกรัฐ เลือกครอบครัว และตกลงเลือกวันเดินทางกับ host family ได้ค่ะ เพราะน้องจะได้พูดคุยกับ host family โดยตรง และมีพี่ๆให้คำแนะนำในการพูดคุยกับ host family ในขั้นตอนของการเข้ากลุ่มอบรมอีกด้วย สามารถปรึกษากันได้นะคะ

5. นานไหมคะกว่าจะได้เดินทางไป หลังจากสมัครแล้ว?

ตอบ : ขั้นตอนนี้ขึ้นอยู่กับการจัดสรรเวลา ในการทำเอกสารใบสมัครของน้องเองค่ะ หากบางคนที่เคยมีประสบการณ์การเลี้ยงเด็กมาแล้ว ก็สามารถส่งเอกสารได้ภายใน 1-2 เดือน โดยน้องๆ จะมีเวลาทำเอกสารใบสมัครถึง 1 ปีเต็ม

6. ฝึกประสบการณ์เลี้ยงเด็กได้ที่ไหนคะ?

ตอบ : น้องๆสามารถฝึกได้ที่โรงเรียนอนุบาล หรือสถานรับเลี้ยงเด็กใกล้บ้าน แต่หากไม่สามารถหาได้ ทางโครงการมีสถานที่ฝึกอบรมแนะนำให้ ซึ่งเป็นสถานที่ที่รุ่นพี่เคยไปฝึกอบรมมาแล้วค่ะ

7. ถ้ามีปัญหากับครอบครัวอุปถัมภ์สามารถเปลี่ยนได้ไหมค่ะ?

ตอบ : ได้ค่ะ โดยน้องสามารถที่จะคุยกับที่ปรึกษาประจำเขต (Counselor) ของน้องเอง ซึ่งจะคอยให้ความช่วยเหลืออย่างใกล้ชิดนะคะ

8. ถ้าอายุเกิน 26 ปีแล้วสามารถเข้าร่วมโครงการได้ไหมคะ?

ตอบ : หากอายุไม่เกิน 26 ปี 2 เดือนสามารถเข้าร่วมโครงการ Au Pair in America ได้ค่ะ น้องสามารถดำเนินการเรื่องเอกสารและต้องส่งเอกสารทั้งหมดก่อนอายุ 26 ปี 5 เดือน และต้องเดินทางไปอเมริกาก่อนอายุ 27 ปีค่ะ

9. ครอบครัวอุปถัมภ์มีอยู่ที่ไหนบ้างคะ?

ตอบ : เรามี host family ที่เข้าร่วมโครงการกระจายกันอยู่มากกว่า 5,000 ครอบครัวทั่วประเทศอเมริกาค่ะ

10. เราจะเดินทางได้ในช่วงใดบ้างคะ?

ตอบ : ได้ทุกเดือน และเกือบทุกสัปดาห์เลยค่ะ โครงการ Au Pair in America จะมีตารางเที่ยวบินประจำปีที่กำหนดล่วงหน้าไว้แล้ว โดยจะมีบินทุกๆเดือนๆละ2-4 เที่ยวบิน ตามปกติแล้ว ทุกเที่ยวบินน้องๆจะมีเพื่อนเดินทางด้วยแน่ๆ ค่ะ

11. เราจะมีเวลาไปเรียนช่วงไหนได้บ้างคะ?

ตอบ : สามารถเรียนช่วงไหนก็ได้ค่ะ หากตารางเรียนไม่ซ้อนกับตารางการทำงาน โดยส่วนใหญ่ตารางการทำงานจะขึ้นอยู่กับอายุของเด็ก ซึ่งถ้าเป็นเด็กโตไปโรงเรียนแล้ว ตารางการทำงานก็จะว่างในช่วงกลางวัน แต่หากเป็นเด็กเล็กก็จะสามารถใช้เวลาช่วงเย็นไปเรียนได้ค่ะ โดยส่วนใหญ่ โรงเรียน หรือ Local Community College ในอเมริกาจะมีตาราง และชั่วโมงการเรียนที่หลากหลายมาก ทั้งในช่วงระหว่างวันและภาคค่ำ

12. ระยะเวลาของโครงการ Au pair คือ 1-2 ปี แต่ถ้าจะอยู่ต่อปีที่สองต้องทำยังไงบ้างคะ ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มหรือเปล่า?

ตอบ : ในกรณีที่น้องๆ ออแพร์ ต้องการอยู่ต่อปีที่สอง สามารถแจ้งกับที่ปรึกษาของน้องหรือ Counselor ที่อเมริกาได้เลยค่ะ ที่ปรึกษาจะประสานงานและดำเนินการให้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ

โทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

   

Have you found a host family yourself?
Thaiaupair team can assist you with the visa application!