TH|EN

ในช่วงโค้งสุดท้ายที่ใกล้จะสำเร็จการศึกษานี้ น้องหลายคนที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือระดับอุดมศึกษาก็อาจจะกำลังมองหาลู่ทางในการขอทุนเพื่อการศึกษาต่อเพิ่มเติม หรือหากท่านใดที่มีทุนพร้อมก็อาจจะสามารถติดต่อสถานศึกษาตามที่ต้องการเองได้ง่ายขึ้น

หลายท่านอาจจะเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า การลงทุนกับเรื่องการเรียนเป็นการลุงทุนที่คุ้มค่าที่สุด และเราไม่ควรจะเสียดายกับมัน แต่การลงทุนนี้เองที่เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้หลายๆ ท่านต้องคำนึงถึงเช่นกันเพราะต้นทุนที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นการวางแผนอย่างรอบคอบก่อนการตัดสินใจ และการเลือกหาหนทางในการลงทุนแบบคุ้มค่าและประหยัดมากที่สุดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ
โดยเฉพาะ น้องที่ต้องการไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศนั้นจะพบว่าค่าใช้จ่ายที่สูงลิบลิ่วนั้น ไม่ได้มีเพียงแค่ค่าลงทะเบียนเรียน หรือค่าคอร์สเรียนเท่านั้น แต่ยังมีค่าครองชีพ ค่าที่อยู่อาศัย และค่าจิปาถะอื่นๆ อีกมากมาย เนื่องจากการค่าใช้จ่ายในจุดนี้นี่เอง ที่ทำให้น้องหลายคนไม่กล้าที่จะคิดถึงการไปเรียนต่อต่างประเทศและหมดความพยายามในการทำตามความฝันของตนเอง

ท่ามกลางกระแสต่างๆ เหล่านี้ ยังมีโครงการอีกหลายๆ โครงการที่จะช่วยทำให้ฝันของน้องเป็นจริงได้ หนึ่งในนั้นก็คือโครงการออแพร์ โดยในหลายๆ ประเทศได้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้เรียนภาษาท้องถิ่นของประเทศนั้นๆ รวมถึงบางประเทศยังให้สิทธิ์แก่ผู้เข้าร่วมโครงการในการเลือกเรียนวิชาที่ตนเองสนใจ รวมถึงยังมีทุนสมทบให้เพิ่มเติมอีกด้วย

สำหรับท่านที่สนใจจะศึกษาต่อในประเทศสหรัฐอเมริกาหรือกำลังมองหาลู่ทางอยู่ อยากให้ท่านลองหาเวลามาเรียนรู้และศึกษาข้อดีของโครงการออแพร์อินอเมริกากัน ซึ่งท่านจะมั่นใจได้ว่าโครงการออแพร์นั้น จะไม่เพียงมีประโยชน์ในเรื่องของการหาประสบการณ์ในต่างประเทศหรือฝึกฝนภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่จะเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่ท่านจะได้ศึกษาในสถาบันที่มีชื่อเสียงในประเทศอเมริกาอีกด้วย ซึ่งตามระเบียบของโครงการและข้อกำหนดของวีซ่าชนิด J-1 ผู้เข้าร่วมโครงการทุกคนจะต้องเข้าเรียนในวิทยาลัย หรือสถาบันที่ได้รับการรับรองโดยรัฐบาลสหรัฐอเมริกา และเข้าเรียนอย่างน้อย 6 เครดิตหรือเทียบเท่ากับ 80 ชั่วโมงตลอดโครงการ โดยโฮสแฟมิลี่จะช่วยสมทบทุนในการลงเรียนคอร์สที่ออแพร์เลือกเป็นจำนวนเงิน 500 ดอลล่าห์ ต่อปีอีกด้วย

ในช่วงแรกออแพร์ส่วนใหญ่จะเริ่มจากการลงเรียนภาษาอังกฤษขั้นพื้นฐานก่อนที่จะลงคอร์สอื่นๆ ที่สนใจ และออแพร์จะสามารถใช้ช่วงเวลาส่วนตัวที่ว่างจากการทำงานดูแลเด็กในการลงเรียนคอร์สต่างๆได้ สำหรับท่านที่มีเป้าหมายที่ชัดเจนในการศึกษาต่อในระดับ Post graduate อาจจะลองใช้ช่วงเวลาที่เป็นออแพร์ในการศึกษาค้นคว้า รวมถึงลงเรียนภาษาอังกฤษหรือคอร์สเตรียมสอบ TOEFL ในระยะหนึ่งหรือสองปีแรก ก่อนที่จะสมัครเข้าศึกษาต่อในมหาวิยาลัยต่างๆ ที่ต้องการหลังจากจบโครงการก็สามารถทำได้

ท่านสามารถกด ที่นี่ เพื่อดูข้อมูลการสอบ TOEFL วิธีการสมัครสอบและสถานที่สอบได้เพิ่มเติม

ทั้งนี้สิ่งที่ออแพร์ทุกคนพึงจะต้องระมัดระวัง ตลอดระยะเวลา 1 ถึง 2 ปีที่เข้าร่วมโครงการออแพร์ คือการจัดสรรเวลาอย่างเหมาะสมและพร้อมที่จะยืดหยุ่นในการทำงาน โดยควรที่จะพูดคุยกับโฮสแฟมิลี่ถึงวันและเวลาว่างที่สามารถลงเรียนได้ โดยไม่กระทบกับงานดูแลเด็ก เนื่องจากตารางการดูแลเด็กเล็กนั้นอาจจะเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา โดยส่วนใหญ่ออแพร์จะเลือกเรียนในช่วงเย็นหลังเลิกงาน หรือช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรืออาจจะใช้ช่องทางอื่นเช่น การลงเรียนผ่านทางระบบออนไลน์กับมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง และด้วยทางเลือกที่มีมากมายเช่นนี้ ทำให้น้องออแพร์สามารถเลือกเรียนคอร์สที่น่าสนใจตามความต้องกาของตนเองในวิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยได้ และจะได้รับประกาศนียบัตรจากโครงการออแพร์เมื่อจบโครงการอีกด้วย

   

Have you found a host family yourself?
Thaiaupair team can assist you with the visa application!